Đặt bàn thờ và bài trí bàn thờ luôn là việc trọng đại đối với mọi gia đình. Bàn thờ gia tiên cần được bài trí như thế nào hợp phong thủy, rước tài lộc và không phạm phải những điều tối kỵ? Quý vị hãy theo dõi bài viết này để có cách bài trí bàn thờ cúng gia tiên CHUẨN nhất nhé!

Chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên

Bàn thờ cúng gia tiên cần được đặt ở vị trí cát lợi và hợp với tuổi của gia chủ. Bàn thờ trong nhà cao tầng nên đặt ở tầng cao nhất, tránh bị các khu vực sinh hoạt khác trong nhà đè lên. Nhà nhiều gian, nên đặt bàn thờ ở gian hướng ra cửa chính để đón khí trời và khí đất. Không được đặt bàn thờ gia tiên cạnh nhà vệ sinh, phòng tắm hoặc hướng quay ngược lại với hướng nhà.

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bát hương chính là tâm điểm của bàn thờ, số lượng bát hương trên bàn thờ ứng với các số lẻ, không nên dừng lại ở số chẵn. Bát hương phải được đặt chính xác ngay từ ban đầu, tránh xê dịch sẽ gây những điểm xấu cho gia đình.

Bát hương thờ thần linh Thổ Công đặt ở vị trí trung tâm, cao nhất, kích thước lớn nhất. Gia đình thờ bà Cô, ông Mãnh nên đặt bát hương ở phía bên phải bát hương Thổ Công, bát hương thờ tổ tiên đặt ở phía trên trái bát hương Thổ Công. Khi thắp hương, cần thắp lần lượt từ Thổ Công, tổ tiên rồi đến bà Cô, ông Mãnh.

Cách bài trí ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên

Bài trí ảnh thờ đúng cách thể hiện sự tôn kính đối với những người đã khuất. Vị trí đặt ảnh thờ thuận phong thủy cũng mang đến những điều tốt lành cho con cháu trong nhà.

Di ảnh của người đã khuất nên được đặt ở phía sau bát hương. Đặt ảnh thờ phải tuân theo thứ tự Nam Tả – Nữ Hữu, nghĩa là di ảnh của bà ở bên phải ông, di ảnh của ông ở bên phải bà. Theo hướng đứng thắp hướng nhìn vào bàn thờ gia tiên, di ảnh của ông đặt ở phía bên phải, di ảnh của bà đặt ở phía bên trái.

Cách bài trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ cúng gia tiên còn có rất đồ thờ khác, cách sắp xếp đồ thờ phải thuận phong thủy theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tính theo hướng bàn thờ, lọ cắm hoa nên đặt ở phía bên trái theo nguyên tắc Đông Bình Tây Quả, mâm quả đặt ở phía bên kia đối xứng với lọ hoa.

Theo quan niệm Tả Thanh Long – Hữu Bạch Hổ, cây vàng khối đặt ở bên trái bàn thờ gia tiên cao hơn bên phải. Bộ ngay chén thờ đặt ở phía trước bát hương, các đồ thờ khác như: chân đèn, nến, đỉnh đồng… đều được sắp xếp theo nguyên tắc Tả Dương – Hữu Âm, Tả Nam – Hữu Nữ.

Một số lưu ý trong bài trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ là nơi linh thiêng, chỉ được bài trí những vật phẩm, đồ thờ tự và không được để vật dụng không liên quan lên trên. Gia chủ cần lau dọn, giữ sạch sẽ bàn thờ nhưng không được làm xê dịch bát hương. Theo quan niệm của cha ông, bát hương xê dịch sẽ làm kinh động đến tổ tiên, thần linh và mang đến những điều không tốt.

Mâm cỗ thờ cúng trong ngày giỗ, ngày Tết không được đặt trực tiếp lên bàn thờ. Mâm cỗ nên đặt ở bàn phía dưới kê trước bàn thờ gia tiên. Gia đình có điều kiện về tài chính, nên đặt một chiếc sập gụ (phản gỗ) ở phía dưới trước bàn thờ.

Việc bài trí bàn thờ gặp khó khăn, quý vị có thể liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng gỗ gồm: bàn thờ, đồ thờ, vật phẩm phong thủy. Chúng tôi cam kết giúp quý vị bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất để rước tài lộc.