những năm tháng dạy học bên trên vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa) là quãng thời hạn khó quên với cô giáo Phan Thị Thủy. Việc ra đảo công tác dù gian truân do “cách sông trở đò” nhưng bù lại sự chân chất, thân thiện của những em học sinh, người dân khiến cô nhớ mãi.

=====>>> Xem thêm: Dịch vụ gia sư chất lượng cao ở Hà Nội :  https://giasuviet.net.vn/

hiện giờ, cô giáo Phan Thị Thủy đang công tác tại Trường Tiểu học Cam Đức 2, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

share về Vì Sao chọn nghề giáo, cô Thủy cho thấy thêm, từ lúc còn ngồi bên trên ghế nhà trường cô đã nhận được nhiều sự chăm sóc, yêu thương và che chở tận tình của các thế hệ thầy, cô giáo.

“Khi ấy, tôi cảm nhận được nụ cười, hạnh phúc của những người thầy, người cô của bản thân mình khi làm một nhà giáo. vì thế, trong tôi hun đúc một ước mơ về sau sẽ trở thành nhà giáo”, cô Thủy tâm sự. Mang trong mình hoài bảo ấy, cô Thủy đã thi vào Trường Cao Đẳng Sư phạm Nha Trang.

 

Cô giáo Phan Thị Thủy – (Ảnh: NVCC)

 

Năm 2000, cô Thủy ra trường and về công tác tại điểm trường đảo Bình Ba, thuộc trường THCS Cam Bình (học 2 cấp) – một điểm trường hải đảo nằm bên trên vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa hiện thời.

Để ra đảo Bình Ba công tác, các giáo viên phải đi đò khoảng một giờ đồng hồ đeo tay, từ cảng cá Đá Bạc (Cam Ranh). chúng ta đc miễn tiền đò qua lại and thường ở nội trú khoảng 1-2 tuần mới về nhà một lần.

Nữ giáo viên cho thấy, do điểm trường “cách sông trở đò” cho nên việc đi lại của giáo viên khá vất vả, đặc biệt là những tháng mùa đông, biển động. “Tôi còn nhớ có lần bị say sóng and ngất xỉu trên đò. Người dân thấy vậy đã xúm vào sơ cứu, đưa vào nhà để chăm lo hàng tá giờ liền”, cô Thủy xúc động kể.

sau một năm công tác ở đảo Bình Ba thì cô Thủy đc chuyển hẳn qua dạy học ở điểm trường đảo Bình Hưng – một điểm đảo khác trên Vịnh Cam Ranh, mất khoảng 90 phút đi đò từ đất liền. “Chuyện bị sóng biển đánh ướt sũng quần áo là chuyện bình thường vào các hôm có gió to, sóng lớn. không tồn tại cảm hứng nào khác ngoài phiền lòng, sợ hãi”, nữ giáo viên tâm sự.

 

 

Chuyến đò đưa người dân, giáo viên cùng hàng hóa ra đảo Bình Ba trên Vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa – (Ảnh: Thủy Nguyên)

 

các hôm có bão to, đò không chạy thì các giáo viên đành phải đi nhờ ghe cá của người dân. Bù lại các gian nan mọi khi đi đò thì nữ giáo viên cho biết, người dân bên trên đảo sống rất chan hòa, quý mến giáo viên. Cô kể, các khi người dân trúng cá, mực thì chúng ta thường mang đến biếu giáo viên. Tuy không nhiều, nhưng cảm tình đó khiến những giáo viên cảm động. vì vậy, những bữa cơm nội trú của giáo viên đầy ắp tiếng cười nhờ hương vị biển, tấm lòng của ngư dân.

Nữ giáo viên cho biết thêm, đến nay đã có 17 năm dạy học cho học viên tiểu học. nhiều năm trong nghề, nữ giáo viên cho rằng, học viên hải đảo với học sinh ở đất liền cũng có không ít điểm khác biệt.

“Học sinh ở đất liền thì độ nhạy, nhanh nhẹn hơn so với học viên ở điểm đảo. sự hiểu biết của học viên ở điểm đảo cũng hạn chế hơn nhưng đa phần những em ngoan hiền so với học sinh đất liền”, nữ giáo viên kể và cho biết thêm, những hôm trễ đò thì học sinh trên đảo thường đến chuyện trò cùng giáo viên.

Cô Thủy kể, sự nghiệp trồng người của chính bản thân mình cũng có nhiều kỷ niệm vui bi thảm cùng học trò nhưng chắc rằng ký ức về một cậu học trò bị đồng đội xa lánh chỉ vì cha mẹ mất sau căn bệnh AIDS khiến cô ám ảnh mãi. Đó là dịp hồi niệp về một nam học viên lớp 4 ở điểm trường đảo Bình Hưng, năm 2001.

 

 

Một góc đảo Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa – (Ảnh: Thủy Nguyên)

 

“Tôi thấy rằng, em rất hụt hẫng và buồn bực. những lúc ấy, em luôn luôn bên tôi và xem tôi như 1 người mẹ”, nữ giáo viên hồi tưởng. trước việc này, nữ giáo viên đã tìm hiểu cặn kẽ câu chuyện từ những bên and giảng giải cho những em học sinh hiểu thêm về căn bệnh AIDS.

tiếp đến, nhà trường cùng chính quyền địa phương cũng đã vào cuộc tuyên truyền, đưa 4 đồng đội của nam học viên này đi khám. công dụng, 4 bạn bè không thể bị nhiễm “căn bệnh thế kỷ”. “Mọi người không hề xa lánh and nâng niu em hơn. cảm giác của tớ thật hạnh phúc & càng thấy yêu nghề giáo của bản thân hơn”, nữ giáo viên rưng rưng kể với PV Dân trí.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng