Liên quan ra quyết định sơ bộ của Bộ dịch vụ thương mại Mỹ (DOC) trong vụ việc khảo sát chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), thuế chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm tôn mạ & thép cán nguội của nước ta, Bộ Công thương, cộng đồng Lập là mạ kẽm việt nam (VSA) đã có những động thái tích cực nhằm đảm bảo an toàn quyền hạn hợp pháp của các doanh nghiệp.

 

 

 

Áp mức thuế cao bất phải chăng

Cục quản trị đối đầu (Bộ Công thương) cho thấy thêm, các C.ty California Steel Industries & Steel Dynamics, Inc., đã đệ đơn kiện lên DOC về thép mạ nước ta. nhà sản xuất thép Mỹ cho rằng những doanh nghiệp (DN) thép nước ta đã không có các tác động đáng kể để tạo nên thành phẩm sau cuối. Theo điều khoản của Mỹ, để bổ sung cập nhật sản phẩm của nước thứ ba vào lệnh áp thuế hiện hành (điều tra lẩn tránh thuế AD/CVD), DOC cần phải chú ý các yếu tố: sản phẩm nhập khẩu từ 1 nước thứ ba cùng loại với dòng sản phẩm bị áp thuế; trước lúc nhập khẩu vào Mỹ, dòng sản phẩm này đã đc hoàn thiện hoặc Gia Công từ dòng sản phẩm sản xuất ở nước bị áp thuế; các bước Gia Công hoặc hoàn thiện ở nước thứ ba là “nhỏ hoặc không đáng kể”; trị giá của hàng chế tạo ở nước bị áp thuế “chiếm hầu như tổng trị giá của máy được xuất đi sang Mỹ” và tiếp nối DOC sẽ đưa ra quyết định việc khảo sát là cần thiết để ngăn cản việc lẩn tránh thuế.

Ngày 5-12-2017, DOC đã quyết định Bảng giá thép chống trượt  sơ bộ trong vụ việc điều tra AD & CVD đối với thép các-bon chống ăn mòn (thường đc gọi là tôn mạ) & thép cán nguội nhập khẩu từ nước ta, sơ bộ cam kết việc lẩn tránh thuế so với hai sản phẩm này là có thật, chi tiết là từ China qua VN để xuất khẩu sang Mỹ. chính vì vậy, phía Mỹ đã đưa ra mức áp thuế không hề nhỏ, bao gồm cả thuế AD và CVD cho hai sản phẩm này: 238,48% đối với tôn mạ và 522,23% so với thép cuộn cán nguội, nếu bắt đầu nguyên vật liệu chế tạo là từ thép cán nóng của Trung Quốc và không tồn tại ảnh hưởng nhiều để ra dòng sản phẩm sau cuối. bên trên cơ sở quyết định sơ bộ của DOC, Hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc đối với tôn mạ & thép cán nguội nhập khẩu từ nước ta nếu các sản phẩm này được sản xuất từ nguyên vật liệu là thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đương với mức thuế AD & CVD mà Mỹ đang vận dụng cho tôn mạ and thép cán nguội có xuất xứ China như đã nêu ở bên trên. các DN sẽ không hẳn đặt tiền cọc nếu minh chứng được rằng tôn mạ and thép cán nguội không đc sản xuất từ thép cán nóng của Trung Quốc.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng năm 2017, lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan Trung Quốc đạt gần 100 nghìn tấn, chỉ chiếm 2% tổng lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu về nước ta. nguyên vật liệu này đc dùng làm chế tạo không ít loại sản phẩm thép không giống nhau chứ không chỉ có chế tạo tôn mạ & thép cuộn cán nguội. Từ nay đến ngày 16-2-2018, thời điểm quyết định cuối cùng áp dụng mức thuế chống bán phá giá, Mỹ sẽ cử những đoàn chuyên gia sang việt nam thao tác, khẳng định bắt đầu các dòng sản phẩm thép cuộn cán nguội & tôn mạ của việt nam.

Tích cực hợp tác với DOC

Theo thống kê của VSA, hiện sản lượng xuất đi tôn mạ của VN sang Thị phần Mỹ khoảng 200 nghìn tấn/năm; Trong đó, chủ yếu từ ba doanh nghiệp thép lớn là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á và VSC, đều là các doanh nghiệp có xác suất nội địa hóa hơn 40%. đại diện thay mặt VSA cho rằng, các cáo buộc của DN Mỹ là thiếu cơ sở, bởi dòng sản phẩm của những DN thép VN nêu bên trên đều có nhà máy sản xuất mô hình lớn and đạt Phần Trăm nội địa hóa cao. Mặt khác, từ trước đến nay, theo VSA, phía Mỹ không đề ra điều khoản chi tiết về hàm lượng giá trị tăng thêm của hàng hóa xuất khẩu từ VN, cho nên cáo buộc điều tra nói bên trên sẽ gây rất nhiều gian khổ cho những DN xuất đi khi bị đánh thuế chung.

Ngay sau khoản thời gian DOC ra quyết định sơ bộ, Bộ Công thương đã khẳng định: Điểm mấu chốt trong sự việc này là Mỹ đã đi trái lại thông lệ của chính bản thân mình, khi không coi các bước chuyển đổi diễn tả ở trên là công việc "chuyển đổi đáng kể”, việc các DN việt nam sản xuất and marketing thép, tiếp đến xuất sang Thị Phần Mỹ là thực tế Thương mại dịch vụ thường thì. Thông lệ từ trước tới nay của quốc tế cũng tương tự của Mỹ, thép cán nóng qua giải quyết và xử lý để biến thành thép cán nguội, sau đó liên tục giải quyết và xử lý để trở thành tôn mạ được coi là 1 trong những sự "chuyển đổi đáng kể", vì vậy, tôn mạ chế tạo tại nước ta, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được đánh giá là dòng sản phẩm của nước ta (có xuất xứ Việt Nam).

VSA cho biết thêm, sẽ sở hữu kế hoạch hành động để đảm bảo an toàn quyền và lợi ích chính đáng của DN, hợp với luật pháp tại những hiệp định có liên quan của Tổ chức Thương Mại thế giới (WTO). VSA cũng đề xuất các DN thép tích cực kết hợp khi DOC thẩm tra tại chỗ. Hiện những DN đều chuẩn bị cung cấp, chuẩn bị những tài liệu chứng tỏ nguồn gốc nguyên liệu đầu vào và hàm lượng giá trị tăng thêm so với từng sản phẩm tôn mạ & thép cuộn cán nguội chế tạo ở nước ta, sẽ tập hợp kiến nghị thành văn bản. đại diện thay mặt công ty cổ phần Tôn Đông Á cho biết, những sản phẩm thép cán nóng, nguyên liệu để sản xuất ra tôn mạ xuất đi sang Thị phần Mỹ đều được DN nhập khẩu trọn vẹn từ nhật bản. công đoạn chế tạo tôn mạ được triển khai qua bốn bước: thép cán nóng đc tẩy gỉ sét, sau đó cán nguội, phủ hợp kim, rồi đc phủ màu để biến thành tôn mạ màu, do đó cáo bắt buộc những DN VN không tồn tại ảnh hưởng đáng chú ý để tạo thành thành phẩm ở đầu cuối là thiếu cơ sở. Theo quan điểm của VSA, sản xuất thép cán nguội & thép tôn mạ của nước ta là các quy trình cần thiết trong quy trình sản xuất khép kín đáo của một xí nghiệp thép dẹt tiến bộ. các DN đã chi tiêu hàng trăm ngàn triệu $ để thiết kế dây chuyền sản xuất thép cán nguội & mạ kẽm với những thiết bị máy móc tiên tiến số 1 trái đất. Trong đó, quy trình cán nguội là 1 bước quan trọng trong dây chuyền cán thép dẹt, tạo nên giá trị tăng thêm từ 30 đến 40% giá thành sản phẩm. chính vì như vậy, cán nguội không phải là khâu "gia công hay lắp ráp" mà là “sự biến đổi căn bản" để tạo ra sản phẩm mới toanh với các đặc thù ưu việt hơn thép cuộn cán nóng. Sự chuyển đổi triệt để này đc thể hiện trong những công việc chuyển dịch mã HS code hàng hóa.

thời gian sắp tới, hiệp hội Thép VN sẽ kết hợp nghiêm ngặt với Cục Phòng vệ dịch vụ thương mại, Bộ Công thương để theo dõi tình tiết tiếp sau của vụ việc. Chính phủ và DN nước ta đã hợp tác, cung ứng không thiếu thông báo theo yêu cầu của cơ quan khảo sát Mỹ. Trong số đó, nước ta cam kết việc biến hóa từ thép cán nóng sang thép cán nguội và tôn mạ phải được xem là sự việc "chuyển đổi đáng kể" như DOC từng Kết luận trước đây và vì vậy, không tồn tại hành động lẩn tránh thuế như DOC cáo buộc. bên trên thực tế bây giờ, đa số những sản phẩm thép của việt nam đã có xác suất nội địa hóa khá cao, đủ chuẩn mức để mang xuất xứ “Made in Việt Nam”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng