Crossover – Bộ phân tần ra loa là dòng thiết bị quan trọng trong hệ thống âm thanh. Crossover phân bổ các đoạn tần số ra nhiều khúc, mỗi khúc cho 1 loa con thao tác làm việc với mục đích chuyển tải đúng dải tần hy vọng tới củ loa tương ứng. Giúp unique âm thanh rõ ràng và tách bóc bạch hơn; bảo vệ loa hạn chế cháy

Crossover là gì?

– Bộ phân tần âm thanh ra loa là phân bổ các đoạn tần số ra nhiều khúc, mỗi khúc cho 1 loa con làm việc.

– Mạch phân tần là 1 trong những thiết bị trong hệ thống âm thanh, với mục đích chuyển tải đúng dải tần hi vọng tới củ loa tương ứng.

– Bộ phân tần crossover là một nhóm hợp những mạch lọc tín hiệu điện thụ động. Trước hết ta quan niệm một bộ phân tần dễ dàng nhất gồm những tụ điện, điện trở and cuộn những cuộn cảm

====>>> Xem thêm :   Tích hợp AV

công dụng của bộ phân tần ra loa trong hệ thống âm thanh

– bảo vệ củ loa hạn chế cháy loa trung & treble vì Crossover giúp cản trở được tần số thấp, dòng điện lớn đi vào loa

– Giúp unique âm thanh rõ nét & tách bạch hơn. ví dụ như một dàn đồng ca, mọi cá nhân cùng hát, cùng 1 đoạn nhạc mà người thì giọng cao, người thì giọng thấp, người hát to, người hát bé. không dừng lại ở đó đa số chúng ta cùng hát một đoạn nhạc thì không thể nào khớp nhịp với nhau hoàn toàn, kiểu gì cũng có chênh lệch gây nên ồn ào. còn nếu như không có phân tần (Crossover), mà để 3 loa đấu tuy vậy song, cho thao tác làm việc hệt nhau. Nhưng khi có bộ phân tần thì như một bài hát với nhiều người hát nhưng khi ra loa thì tiếng hát mọi cá nhân một đoạn không lẫn với nhau

chức năng của Crossover (Bộ phân tần)

Mặt sau bộ phân tần

1. Input: để tín hiệu từ mixer hay EQ chuyển đến.

2. Low unbal: dùng để làm xuất tín hiệu tần số thấp cho loa sub ra ampli dùng dây hiệu unbalance (tức là dây chỉ có 2 ruột thôi).

3. Low bal: dùng làm xuất tín hiệu tần số thấp cho loa sub ra ampli dùng dây tín hiệu balance (tức là dây có 3 ruột).

4. High unbal: dùng để xuất tín hiệu tần số trung and cao cho loa fullrange ra ampli dùng dây tín hiệu unbalance (tức là dây chỉ có 2 ruột thôi).

5. High bal: dùng để xuất tín hiệu tần số trung & cao cho loa fullrange ra ampli dùng dây tín hiệu balance (tức là dây có 3 ruột).

Xem chi tiết sản phẩm Crossover DBX 234XS – Giá chỉ 6.160.000đ do công ty cổ phần công nghệ nghe nhìn KTP cung cấp

Mặt trước Bộ phân tần

1. Gain: chỉnh âm lượng đầu vào của tín hiệu từ mixer hay EQ, nút này chỉnh tín hiệu vào đường input.

2. Low: chỉnh âm lượng của tín hiệu ra ampli cho loa sub.

3. High: chỉnh âm lượng của tín hiệu ra ampli cho loa fullrange.

4. Low/High: chỉnh điểm chia tần số giữa tần số cao (ra loa full) và tần số thấp (ra loa sub). tùy theo loại nhạc, cũng tương tự chất lượng của dòng thiết bị, điểm chia này có thể từ 80Hz – 250Hz.

====>>> Xem thêm :  Âm thanh phòng họp

Có 2 loại Crossover trong hệ thống âm thanh

Loại Crossover Passive (Phân tần thụ động)

– đc phối hợp sẵn trong các dòng loa, Crossover Passive không cần nguồn điện trợ lực, không cân chỉnh gì cả. Bộ phân tần thụ động thường lắp bên trong số thùng loa, do đó tất cả các gì người ta phải làm là chọn 1 ampli phù hợp về công năng, trở kháng… để phối ghép với loa làm sao để cho phải chăng.

 

ưu điểm Crossover Passive

– tiện nghi vì quý khách Chưa hẳn can thiệp vào chúng, an toàn và đáng tin cậy, & trong số đông các trường hợp chúng có giá bán khá hợp lí, ít đặc biệt là cho những hệ thống có công năng nhỏ hoặc trung bình.

 

điểm yếu Crossover Passive

– Khi hoạt động ở công suất lớn, các bộ phận của bộ phân tần thụ động trở nên cồng kềnh và đắt tiền do chúng phải tải dòng điện thế lớn hơn.

– cần có amply công suất lớn hơn công suất của hệ thống loa vì bộ phân tần thụ động hấp thụ 1 phần công năng của amply thay vì đc chuyển toàn bộ đến loa

 

Crossover Passive thường đc tích hợp sẵn trong loa

Loại Crossover Active (Phân tần chủ động)

– Là thiết bị được chế tạo chuyên phân tần số cho hệ thống loa: cần một nguồn điện cấp thêm, nhưng có sử dụng rất hoạt bát, chất nhận được cân chỉnh tần số, nén, … Khác với phân tần thụ động, bộ phân tần chủ động chia bóc tách dải tần trước khi chuyển hẳn qua các ampli.

 

ưu thế Crossover Active

– Bộ phân tần chủ động giúp giảm nguy cơ gây hư hỏng cho loa treble. Trong trường hợp amply sinh hoạt ở ngưỡng xảy ra hiện tượng “clipping” (là trường hợp tín hiệu ra to hơn mức tối đa mà amply kiểm soát và điều hành được)

– Với bộ phân tần chủ động, do nằm trước amply nên các phần quá tải của phần bass sẽ vẫn được đưa sang amply của loa bass and đến loa bass. Loa mid và loa treble vẫn nhận đc tín hiệu “sạch” từ các amply của chúng.

– Vì mạch phân tần chủ động chỉ thao tác ở mức tín hiệu audio bé dại, những mạch lọc được xây dựng and sử dụng bằng những mạch điện tử tích cực thông thường tương tự được sử dụng trong những bộ lọc tần số equalizer (vốn có thể chấp nhận được có đc sự hoạt bát hơn không hề ít trong thiết kế). như vậy, thay vì phải tiêu phí năng lượng để chỉnh tín hiệu ra loa theo củ loa có độ nhạy thấp nhất, tín hiệu ra của Crossover Active rất có thể được điều chỉnh để có đc sự cân bằng rất tốt giữa các củ loa. điều đó giúp những nhà tạo mẫu chọn lựa củ loa dễ dàng và đơn giản hơn cũng như thiết kế đc những mạch lọc có độ dốc cao hơn nên làm giảm đc lượng tín hiệu ngoài giới hạn tần số sinh hoạt mà từng củ loa thường phải đảm nhiệm.

 

nhược điểm Crossover Active

– Do mức tín hiệu dòng điện trong giai đoạn này không lớn nên phân tần chủ động (Crossover Active) Chưa hẳn chịu mức tích điện đáng chú ý, do vậy không cần những linh kiện lớn, cầu kì. Nhưng phải sử dụng những amply công năng cho mỗi khoảng tần số. Ví dụ: với hệ thống 3 đường tiếng ta cần 3 amply công năng đơn nhất.

 

nguyên tắc phân tách kênh của Crossover

trước khi hướng đến cách sử dụng Crossover để phân tách kênh, bọn họ chăm chú những thuật ngữ của Crossover như sau

 

– Crossover frequency (tần số cắt) là ranh giới giữa chế độ tần số được cấu hình thiết lập cho loa trầm với cơ chế tần số đc thiết lập cấu hình cho loa trung; hoặc cũng tương tự vậy, giữa loa trung & loa tép.

– Crossover point (điểm cắt tần số) của loa subwoofer là điểm khống chế khoảng buổi giao lưu của loa siêu trầm. bên trên đặc điểm đó là khoảng hoạt động của loa front, rear and center.

 

Một kinh nghiệm trong các công việc xác định tần số cắt là căn cứ vào đường kính củ loa bass phần tử

 

– Trong hệ thống loa vệ tinh với những loa bass đường kính từ 3-4 inch (7,5-10 cm), ta có thể cấu hình thiết lập mức cắt tần số trong khoảng 100-120Hz. so với loa bookself, mức này là từ 60-100Hz. đối với loa cột có bass lớn hoặc nhiều loa bass, bạn cũng có thể tùy chỉnh cấu hình ngẫu nhiên mức nào trong vòng từ 40-80Hz. đó là về lý thuyết, còn theo đề xuất của THX, bạn nên tùy chỉnh thiết lập mức cắt đồng loạt 80Hz & đặt cỡ loa "Small" đối với tất cả những loa.

– các hệ thống âm thanh cỡ lớn có thùng loa subwoofer riêng lẻ hoàn toàn có thể tạo thành nhiều dải tần, Trong số đó những loa bass rất có thể phụ trách dải tần từ 120Hz trở xuống. điều ấy giúp cho các củ loa sinh hoạt đúng với phạm vi dải tần kiến tạo. Trong hệ thống loa hai đường tiếng, dải tần đc tạo thành 2 phần: phần tần số cao sẽ đi vào củ loa treble, phần tần số thấp đi vào củ loa mid/bass. Với khối hệ thống 3 đường tiếng, khối hệ thống cũng đều có 2 củ loa bass và treble như hệ thống 2 đường tiếng nhưng sẽ có thêm một củ loa phụ trách riêng cho phần mid & hôm nay, bộ phân tần sẽ chia tín hiệu ra thành 3 dải tần đơn nhất không giống nhau.

Cách tự làm mạch phân tần thụ động (crossover Passive) cho hệ thống âm thanh

Như trên định nghĩa ở bên trên Bộ phân tần crossover là một đội hợp các mạch lọc tín hiệu điện thụ động dễ nhất gồm các tụ điện, điện trở và cuộn những cuộn cảm link lại với nhau. sau đây Audio C.ty cổ phần công nghệ nghe nhìn KTP xin hướng dẫn Anh chị em làm 1 mạch phân tần thụ động (crossover Passive)

các linh kiện để triển khai mạch phân tần thụ động (crossover Passive)

1. Cuộn cảm: Là cuộn dây đồng được quấn thành nhiều vòng theo dạng tròn (vuông, dẹt) tùy ý. thông số kỹ thuật là độ tự cảm Henry (H), thường thì chỉ hay dùng loại mH, and điện trở thuần. Quấn dây to thì tốn dây, to nặng, nhưng dùng được cho loa công suất lớn. Quấn dây bé nhỏ thì được nhiều Henry, nhỏ và gọn, nhưng điện trở thuần cao, công suất bé bỏng.

– Cuộn cảm có chức năng cho tần số thấp đi qua & hạn chế tần số cao.

– lợi ích chủ yếu: thông suốt với loa Bass để hạn chế tần số cao đi vào loa bass.

những loại cuộn cảm

 

2. Tụ điện: Là cái tụ điện, cấu hình là dung kháng Fara (F), thường chỉ đến dùng là uF và điện áp chịu đựng, làm loa thì khoảng 50V trở lên là ok rồi. hoàn toàn có thể ghép tuy nhiên song các tụ để được dung kháng hi vọng.

chức năng của tụ điện là cho tần số cao đi qua, hạn chế tần số thấp.

lợi ích chủ yếu là hạn chế những tần số thấp đi vào loa trebl.

 

những loại tụ điện

 

trường hợp tụ điện thông liền cuộn cảm: có tác dụng hạn chế tấn số cao and tần số thấp đi vào loa, chỉ trừ lại tần số…giữa. Nên sử dụng cho loa Mid. Gọi là cắt tần, nhưng những linh kiện điện tử không như cái dao, cái kéo, không hề xoẹt phát là đứt luôn đoạn tần số muốn cắt, mà nó chỉ có khả năng làm giảm dần đều khoảng tần số muốn sa thải.

 

3. Điện trở: Là cái điện trở, thông số kỹ thuật cần quan tầm là trở kháng Ohm và công suất. rất có thể ghép thông suốt hoặc tuy vậy song nhiều điện trở để được trở kháng & công suất hy vọng.

chức năng của điện trở là cân bằng độ nhạy cho những loa con, hay là khiến cho những loa con kêu to bằng nhau.

Điện trở

quá trình lắp đặt crossover Passive vào hệ thống loa

Để tự lắp đặt crossover Passive vào hệ thống loa nhu cầu bạn có chút kiến thức và kỹ năng mạch điện tử

 

Bước 1: Lắp các loa vào thùng, nhớ đấu dây cho mỗi loa riêng thò ra phía bên ngoài vỏ loa.

Bước 2. Nối dây từ cọc loa sau amply (bên L) vào trực tiếp loa bass, mở nhạc rồi ngồi nghe. Nếu nghe bass xuất sắc thì tốt. Nếu nghe bass kém, chủ yếu tiếng trung (mid) thì xem lại

– cấu tạo thùng hoàn toàn có thể chưa thích hợp nên bass kém

– unique loa, vì có thể loa này chỉ hỗ trợ bass được như thế thôi.

– Loa này còn có dải trung hơi trội, nên dùng đấu nối tiếp một cuộn cảm khoảng 2-4mH, nghe thấy lòi bass ra.

Bước 3:

– Với loa 2 đường tiếng (2 way). Giữa nguyên loa bass như bước trên, đấu tuy nhiên song loa trebl với loa bass trên (nhớ nối thêm 1 con tụ tầm 3.3uf cho đỡ hỏng trebl).

+ Nếu nghe bass nhiều hơn nữa trebl: Thì thay loa trebl khác, hoặc thêm lắp thêm 1 cái loa trebl nữa.

+ Nếu nghe trebl nhiều hơn: Thế này là ổn, giờ điều chỉnh là đc.

Để điều chỉnh thì dùng L-pad (nôm na là cái biến trở) ra siêu thị điện tử mua cái biến trở công suất lớn, tầm 30Ohm and 20w. sau đó tiếp liền vào loa trebl rồi điều chỉnh dần dần, đến lúc nào nghe bass và trebl cân bằng là đc. Dùng đồng hồ đeo tay đo điện trở mình đã điều chỉnh là bao nhiêu, tiếp nối mua mấy con trở sứ cùng trị số bên trên, khoảng 10w để gắn vào mạch phân tần là đc.

– Với loa 3 đường tiếng (3 way). Giữa nguyên loa bass như bước trên, đấu song so loa Mid vào (nhớ nối tiếp thêm một con tụ khoảng 8uf). Rồi mở nhạc ngồi nghe.

+ Nếu loa bass to hơn: Thì thay loa mid đc là giỏi, hoặc dùng 2 loa mid, còn không dùng chiến thuật ở đầu cuối bằng cái trở như đã nói ở trên, thông suốt vào loa bass để giảm xuống cho cân bằng với loa trung.

+ Nếu loa trung nghe to hơn: Thì như tình huống loa 2way, tiếp liền thêm cho nó một điện trở chỉnh như bên trên rồi điều chỉnh đến khi nghe đến mid và bass cân bằng, hợp lý là đc. Rồi đo lại trị số trở, mua trở sứ tương đương, có thể mua hai con trở sứ 10w điện trở gấp đôi rồi về ghép tuy vậy song để tăng công suất trở.

sau khi đc loa bass and mid cân bằng rồi thì không thay đổi hiện trường, đấu tuy vậy song tiếp loa trebl vào (nhớ nối liền tụ 3.3uf) rồi điều chỉnh như cách bên trên để cân bằng loa trebl với hai loa kia.

 

Với những dòng share của bạn cổ phần technology nghe nhìn KTP về Điều nên biết về Crossover – Bộ phân tần ra loa trong khối hệ thống âm thanh​ ở bên trên, Anh chị còn do dự điều gì cũng giống như có nhu cầu tư vấn chiêu thức hệ thống âm thanh, xin vui mắt Liên hệ C.ty cổ phần technology nghe nhìn KTP để có 1 khối hệ thống âm thanh hoàn hảo.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng