Khi xã hội ngày càng phát triển, con người càng hướng về những yếu tố văn hóa ngày xưa. Một trong những điều đấy phải kể đến vai trò của việc thờ cúng trong xã hội hiện đại. Ngày nay, nhu cầu mua sắm đồ ngày một gia tăng. Những đồ thờ cúng bằng đồng ngày càng được xã hội coi trong và là một phần tất yếu trong công việc thờ cúng tâm linh. Tuy nhiên, kinh nghiệp mua đồ thờ bằng đồng thế nào để không phải bị mua hàng rởm, hàng kém chất lượng vẫn là câu hỏi băn khoăn của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài thông tin, giúp bạn có thêm hiểu biết và kinh nghiệm khi mua sắm các đồ thờ cúng trong gia đình.

Trước tiên, bạn cần phải biết rằng những món đồ thờ bằng đồng có rất nhiều chủng loại, kích cỡ, mẫu mã và màu sắc khác nhau. Mỗi bộ đồ thờ bằng đồng thông thường gồm có các vật đi kèm như: lư hương, bát nhang, đèn thờ bằng đồng, khay chén đựng nước, đài đựng rượu, nước, mâm hoa quả, hạc đồng…

Bất lợi của người mua là những đồ này thường không có giá cố định. Do đó, rất khó để xác định khoảng giá mà người bán lại thường bán với giá cao gấp đôi, gấp ba. Do đó, đòi hỏi người mua cần có kỹ năng cũng như kiến thức để phân biệt đồ đồng giả, đồ đồng thật khi đi mua hàng.

Kinh nghiệm chọn đồ thờ cúng bằng đồng

Tính đến nay, có một số làng nghề truyền thống chuyên về đúc đồng như Ý Yên Nam Định, Văn Lâm Hưng yên, Làng nghề đúc đồng Đại Bái Bắc Ninh. Nếu so sánh các sản phẩm thủ công mỹ nghệ với hàng nhập từ Đài Loan, Trung Quốc sẽ thấy hàng từ Đài Loan, Trung  Quốc bóng hơn, mẫu mã tuy đa dạng hơn nhưng xét về chất lượng sẽ không đảm bảo. Do đó, người dùng cần cẩn trọng khi mua hàng, tránh mua phải những đồ giả, đồ kém chất lượng.

Đây chính là kinh nghiệm chọn đồ thờ cúng bằng đồng nhiều người cần phải nhớ khi đi mua hàng. Bên cạnh đó, cũng biết cách nhìn nhận và lựa chọn hàng để không phải bị nhầm lẫn trong quá trình mua. Bạn biết rằng hàng do làng nghề đúc đồng đại bái sản xuất thường được ưa chuộng hơn cả bởi nơi đây có lịch sử đúc đồng hàng trăm năm. Đây cũng là nơi sản xuất ra nhiều loại đồ đồng đa dạng như đồng khảm tam khí, đỉnh đồng vàng nguyên bản hay các loại đồ thờ lấy màu giả cổ. Thông thường, mọi người ưa thích chọn màu giả cổ nhiều hơn bởi nó không chỉ lạ mắt mà còn nhờ không cần phải đem đi đánh bóng hàng năm, vì có lớp màu bảo vệ nên có thể dùng vải ướt lau sạch bụi bẩn mà không sợ bị oxy hóa, hơn nữa giá thành lại tương đối rẻ hơn so với các sản phẩm cùng loại khác.

Nếu xét về mặt công nghệ, người ta chia đồ đồng mỹ nghệ thành 2 nhóm. Đó là nhóm sản phẩm được làm từ khuôn sáp và nhóm sản phẩm làm từ khuôn cát. Những đồ đồng làm từ khuôn sáp xét về độ tinh xảo nổi bật hơn hẳn và các chi tiết trong đồ vật đều được thể hiện sắc nét. Còn đồ làm từ khuôn cát có bề mặt bóng mịn tuy nhiên các chi tiết đều không được thể hiện một cách rõ ràng.

Trên đây là một chút chia sẻ cho mọi người về kinh nghiệm mua đồ thờ bằng đồng. Bạn có thể xem xét và lựa chọn các món đồ sao cho hợp lý với nguyên liệu đồng không pha tạp với đất, sơn và dầu. Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp kiến thức cho bạn để lựa chọn đồ đồng sao cho hợp lý khi bày biện trên ban thờ gia đình.