Sự chuyển đổi bất ngờ thói quen hoạt động & môi trường xung quanh học tập là 1 gian nan chính của trẻ khi bước vào lớp 1. Nhiều trẻ bị sang chấn tâm lý từ Vì Sao rất bất ngờ: những em phải nhịn đi vệ sinh vì e ngại, hoặc không tự tìm kiếm được nhà vệ sinh ở trường mới.
=====>>> Xem thêm: Gia sư tại nhà uy tín số 1 Hà Nội :  https://giasuviet.net.vn/

thông báo đc đề ra tại Hội thảo “Tự tin vào lớp Một” do Báo Nhi Đồng phối cùng trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu tổ chức ngày 18/6 tại thủ đô nhằm cung ứng cho những bậc bố mẹ bí quyết sẵn sàng hành trang cho trẻ nhập học lớp một năm học 2017-2018 (khoảng 1 tháng tới).

Lý Do cho trẻ đi học đọc, viết trước khi vào lớp 1 là sai lầm?

Khoảnh khắc bước vào lớp 1 vô cùng quan trọng với trẻ. rất nhiều bậc cha mẹ suy xét việc làm thế nào để sẵn sàng cực tốt cho con trước bước ngoặt này.

Thạc sĩ giáo dục học Hoàng Thị Kim Huệ (Đại học Sư phạm Hà Nội) cho hay, hiện thời có 3 “trường phái” thông dụng của những phụ huynh có con sẵn sàng tới trường lớp 1.

đầu tiên, bố mẹ cho rằng một đứa trẻ 6 tuổi đã trở nên tân tiến bộ não (khoảng 90%) and thể chất khá kha khá, cho nên để con bỗng nhiên vào lớp 1, không can thiệp, sẵn sàng gì cả.

trường phái thứ hai là các phụ huynh hoang mang, không tin những con rất có thể đọc, viết, đo lường và thống kê thành thạo trong 15-30 tuần ở trường. Do đó, chúng ta chọn lựa cách cho trẻ tới trường trước (từ 5 tháng thậm chí 1 năm) & nghĩ rằng, chính là sự chuẩn bị cho bắt đầu chắc chắn, bền chắc nhất.

Một bộ phận cha mẹ còn sót lại thì quan điểm chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 là chuẩn bị phương pháp, phương hướng tư duy and tâm thế.

Vậy, trong 3 phe phái này, đâu mới là việc chuẩn bị tối ưu cho con?

chuyên gia Hoàng Thị Kim Huệ cho biết, trẻ bước vào lớp 1sẽ gặp gỡ 3 gian khổ chính.

trước tiên là việc đổi khác bất ngờ thói quen sinh hoạt. từ các việc ngồi ở trường mầm non với bàn ghế sặc sỡ sắc màu, bố trí tự do, con phải ngồi bàn gỗ ngăn nắp, chỉ được học không được chơi. không hề ít trẻ thấy việc ngồi bàn học ngay ngắn thực sự ngột ngạt, bí quẩn.

đặc trưng, có một cụ thể rất nhỏ tuổi nhưng nếu phụ huynh và thầy cô không để ý rất có thể gây sang chấn tư tưởng cho học sinh mới vào lớp 1 đó chính là việc các con không tìm kiếm thấy nhà vệ sinh ở trường học mới hoặc e ngại, sợ hãi không có gan tự đi lau chùi một mình.

“Nhiều chuyên gia tâm lý cho biết thêm, khi phụ huynh đưa con lớp 1 đến gặp Chuyên Viên trong trạng thái sang chấn tư tưởng, sau đào bới mới biết Nguyên Nhân sâu sát đó là do trẻ không tìm kiếm thấy nhà lau chùi, không dám/lo sợ đi vệ sinh lẻ loi. biến đổi thói quen hoạt động tưởng dễ nhưng thực sự là gian khổ rất rộng của trẻ”, bà Huệ chia sẻ.

 

Chuyên Viên tâm lý Hoàng Thị Kim Huệ.

 

gian nan thứ hai đến từ biến hóa hoạt động và sinh hoạt trí tuệ từ tư duy trực quan bằng Hình ảnh (mầm non) sang tư duy trừu tượng (bậc tiểu học). điều ấy khiến tương đối nhiều trẻ sợ học, sợ sách vở.

gian nan thứ ba là sự đổi khác trong quan hệ giao tiếp. Ở mầm non cô giáo xưng cô – con, dạy trẻ ít nhưng cưng nựng, âu yếm trẻ là chính. Ở lớp 1, nhiệm vụ của cô là dứt kim chỉ nam giáo dục nhà trường đặt ra cho nên nhiều trẻ cảm thấy e ngại, sợ cô giáo.

từ những việc nghiên cứu bên trên, Th.S Hoàng Kim Huệ khẳng định phe phái đầu tiên (cha mẹ để con bỗng nhiên vào lớp 1) không tốt, cứng cáp bố mẹ phải giúp đỡ con mình. phe phái thứ hai (cho con tập đọc, tập viết trước) cũng là sai lầm. Bởi lẽ, gian truân của con khi vào lớp 1 đến từ sự chuyển đổi môi trường, bản chất việc học, đặc biệt mô hình tư duy chứ Chưa hẳn gian truân ở việc đọc – viết.

Điều hoàn hảo nhất & chính xác nhất phụ huynh cần sẵn sàng cho trẻ đó là tâm thế dễ chịu và thoải mái trước khi bước vào môi trường mới, khích lệ con học tập qua việc tạo động lực cho trẻ.

“Để con học thật giỏi, phụ huynh chỉ cần cười thật tươi”

Bà Trần Vân Anh – Giám đốc Trung tâm support tâm lý Tâm Việt (Nha Trang) cam kết, hành trang vào lớp 1 quan trọng đặc biệt là tâm thế của trẻ.

“Cung cấp cho con tâm thế tươi vui, chính là nguồn gốc tốt nhất có thể. Vạn sự khởi đầu nan, nếu con từ trên đầu đã lúng túng sẽ không còn học xuất sắc đc. Nếu chúng ta tạo nên con vui tươi & muốn học, muốn tiếp nhận kiến thức thì hiệu quả sẽ tốt”.

Chuyên Viên này lý giải, đây chính là chế độ phát huy bộ não của trẻ. Theo tư tưởng học ứng dụng, bộ não con người có 3 phần: não người – đại não (chuyên giải quyết những luận điểm ngôn từ, tính toán, ngắn gọn xúc tích, sáng tạo); não thú (xử lý cảm xúc); não bò sát (phản xạ không điều kiện).

Khi thông báo được tiếp nhận sẽ đi qua não thú thứ nhất, não thú như một cái van. Nếu thông tin tiêu cực, não thú sẽ khóa năng lượng lại không cho đi lên đại não. đó là lí do khi phụ huynh quát nạt, trách phạt thì trẻ sẽ phản ứng tiêu cực thay vì nghe lời và hợp tác. trái lại, nếu cha mẹ nhẹ nhàng, động viên thì thông tin tích cực được não thú xuất hiện thêm, đẩy lên não người giúp trẻ nhận thức, đo lường và tính toán, xúc tích và ngắn gọn (tức học tập) thì trẻ sẽ hợp tác, học hành văn minh.

bởi thế, muốn phát huy bộ não muốn trẻ học tập thì phụ huynh phải lập môi trường vui tươi, thân thiện, tích cực, bình an cho trẻ.

“Mỗi ngày việc dễ chơi của cha mẹ chỉ là cười thật tươi. đi làm về chạm chán con là cười, trút hết stress trước khi bước vào cánh cửa nhà. cha mẹ quản trị cảm hứng tốt sẽ giúp con học tập tốt”, bà Vân Anh share.

 

 

Chuyên Viên Trần Vân Anh nêu 9 mô hình thông mình ở trẻ.

 

chuyên gia tư tưởng này để ý thêm, phụ huynh không cần quá phiền lòng nếu con vào lớp 1 nhưng viết chưa đẹp, học Toán chưa xuất sắc. chính là điều rất thông thường.

Bởi lẽ, mỗi đứa trẻ đều phải có 9 loại hình lanh lợi nhưng chỉ số của loại thông minh ở mỗi đứa trẻ là khác nhau. Có đứa trẻ nói nhiều (thông minh ngôn ngữ), vẽ giỏi (thông minh không gian), tốt Toán (thông minh logic), thích nghịch ngợm chạy nhảy (thông minh vận động)…

Một đứa trẻ nhút nhát không hẳn không đảm bảo. Nhút nhát là thể hiện của loại hình mưu trí nội tâm, những đứa trẻ nhút nhát có ưu thế là cẩn thận cao trước người lạ.

Mỗi đứa trẻ thông minh theo cách của mình. bố mẹ tuyệt nhiên không nên đối chiếu con với đứa trẻ khác.

tuyệt kỹ đồng hành cùng con

những Chuyên Viên tư tưởng nhấn mạnh, sát cánh cùng con sẽ hiệu quả gấp nhiều lần đối với dạy con. tuyệt kỹ để đồng hành cùng con vào lớp một là hiểu rõ sâu xa. Muốn hiểu rõ sâu xa con thì trước hết phải khởi tạo thiện cảm.

Theo chuyên gia Trần Vân Anh, muốn tạo thiện cảm với con thì phụ huynh nên lưu ý: 1 là cười với con, hai là khen ngợi khích lệ chúng, ba là hỏi trẻ nhiều hơn and bốn là lắng nghe trẻ… Đừng mắng khi con hỏi nhiều, đừng dập tắt niềm vui khi con đang say mê kể chuyện dù rất có thể với người lớn, những mẩu chuyện bé xíu kể rất dài dòng & chẳng có gì quan trọng.

Thay vì dắt con đến gặp cô giáo lớp 1 and nói "cô để ý giúp kèm cháu, con nhà tôi nhát lắm", bố mẹ nên thải trừ cụm từ “nhút nhát” ra khỏi từ điển và thường xuyên khích lệ con bằng các cụm từ “con tự tin”, “con tuyệt vời”, “mẹ tin con làm được”…

chuyên gia Hoàng Thị Kim Huệ khuyên những bậc bố mẹ hãy xin nghỉ làm, đưa con đi tựu trường lớp 1 & tạo nên con cảm nhận được sự quan trọng đặc biệt của dấu mốc này bằng 1 gói quà hay buổi tiệc nhỏ tuổi. sát cánh cùng con, bố mẹ là người tạo động lực tự nhiên giúp trẻ học giỏi, nuôi dưỡng đam mê, để con được vui tươi & muốn mày mò học thức thay vì dọa nạt, áp gánh nặng kỹ năng và kiến thức lên đầu trẻ.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng